Kinh nghiệm

meditationThư của anh Khang

Tôi sinh ra trong một gia đình Phật giáo, đa số người Phật tử ngày xưa chỉ biết đi chùa lễ Phật và thờ cúng ông bà, ít ai để ý đến giáo lý sâu xa ,lúc đến tuổi dậy thì tôi có hâm mộ thiền nhưng không biết đường vào, lúc trung niên có tập một vài trường phái thiền như quán tâm, quán thọ, quán hơi thở, nhưng cũng không vào sâu được, thầm nghĩ các pháp đó qua khó, hay mình không đủ căn cơ hay không có người hướng dẫn đúng , giờ thì gần đến tuổi cổ lại hy, mà vẫn lay hoay, đôi khi nhỏ lệ.May sao một lần được nghe Ni sư Triệt Như giảng về thiền tánh không rất rõ ràng từ bước ban đầu cho đến lúc thông thạo , khiến tôi rất vui mừng và tập thử một mình,nhưng hiệu quả không rõ ràng lắm.Vào tháng 9-2018 nhân Ni Sư qua thụy sĩ tôi có theo học một tuần, được dạy 2 pháp "nhìn cảnh vật như thật và pháp "không nói",tôi cảm thấy có ít nhiều thay đổi trong cái thấy biết của mình và may mắn hơn tôi được vào Định nên càng tin tưởng.

Sau đó khi về nhà tôi có tập hai pháp này khi có thể, sau hai tháng ,một hôm trên đường đi đến sở làm ,dĩ nhiên là đi theo cách nhìn cảnh vật như thật,tôi chợt nhận ra mình đang có cái tâm yên lặng(không nói),tôi ghi nhận trạng thái này,tuần lễ sau khi cảm nhận trạng thái nầy khá rõ tôi mới đi vào hay an trú vào trạng thái nầy rồi từ đó nhìn cảnh vật thì thấy nó cũng giống như cái nhìn như thật lúc trước. Giờ tôi hiểu hai pháp này liên hệ hỗ trợ cho nhau.
Cứ thế tôi tập và khám phá nhiều điều thú vị ,có thể đúng ,có thể sai, nhưng đã có người(NI Sư) giải thích cho mình,và nó làm cho mình nhiều hứng thú lúc thực tập,cả những lúc ngồi thiền cũng thấy dễ dàng hơn xưa,và khi đọc các sách về thiên tôi cảm thấy không còn xa lạ với những từ ngữ đối với tôi khi xưa là bí hiểm.Tôi tự nhận thấy mình đã tìm được đường vào và sẽ tiếp tục thực hành cho đến hết đời mình.
Xin tri ân Ni Sư và các đạo hữu đồng tu.

Zurich, 02.01.2019
Bùi Trọng Khang
Đ.t. 077 426 89 06


meditationThư của Vérène

Xin kính chào Ni Sư,

Qua sự chỉ dạy của Ni Sư, tôi xin có đôi lời gửi đến Ni Sư lời cám ơn chân thành và lòng biết ơn sâu xa của tôi.

Năm 2005, tôi khám phá ra môn thiền ZEN. Tôi đã theo học với một thiền sư theo truyền thống kitô giáo. Và qua đó mọi hàng rào ngăn cản giữa tôi với thiền đều được tháo gỡ. Vì sao ? vì từ bấy lâu nay tôi đã có thành kiến về thiền, tôi nghĩ rằng thiền không thể nào đi đôi với tín ngưỡng của mình, phải chăng đã có một sự tương khắc?

Tại sao ta phải thực hành thiền ?

Để tự tìm lại bản thân, hầu mang lại sự an bình cho chính mình và đồng thời chấp nhận con người thực của mình. Thực hành thiền mỗi ngày để thiền trở nên một thói quen, một sự cần thiết và một nhu cầu thiết yếu cho đời sống của mình. Thật không phải là một chuyện hiển nhiên, dễ làm, bởi chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại mà các hình ảnh quảng cáo được liên tục tung ra và xuất hiện khắp mọi nơi để xúi dục chúng ta tiêu thụ. Đôi khi tôi tự nhủ là mình đã đi được một bước tiến lớn và có đôi khi tôi lại tự nghĩ là mình không tiến mà mình đang dậm chân tại chỗ. Mà tiếng nói đó là của ai vậy? À, là thì ra bản ngã của mình, lúc nào cũng là hắn, mà làm sao cho hắn im đây ? Tất cả những nhận xét này chỉ làm cho tôi phân tâm. Thành thật mà nói , tôi biết là tôi đang thay đổi từng giây từng phút và tôi biết thế nào là luật vô thường.

Mục đích của thiền

Là tìm lại bản chất thực của con người mình , bản chất thuần túy và con người thực của mình. Sau vài năm thực hành thiền, tuy không đều đặn nhưng tôi cũng có tiến bộ. Tôi hiểu thiền là mình ngồi và mình biết mình đang ở đây và bây giờ, nhưng chúng ta cũng có thể tìm thấy được cái tâm trạng thiền này trong đờisống hàng ngày nếu chúng ta biết quan tâm thêm chút nữa về con người cũng như về cảnh vật bao quanh chúng ta. Thật không dễ gì mà chúng ta có thể áp dụng tất cả mọi lý thuyết này. Nhưng theo tôi nghĩ thì chúng ta có thể thực hành được, chỉ cần mình muốn làm và cố làm hết sức mình.

Năm 2011 tôi được biết đến Thiền Tánh Không. Tôi đã theo học khóa căn bản ở Vaumarcus và tôi đã hiểu nhiều thêm về đạo Phật cũng như về các phương pháp khác nhau của thiền. Tôi rất lấy làm thích thú nên tôi đã tiếp tục con đường tâm linh bằng cách tham dự các buổi hội thảo khác. Tôi nghĩ thiền là một cơ hội tốt cho những ai muốn có thêm trí tuệ và quân bình trong đời sống của họ. Thiền là cánh cửa mở rộng cho mọi sự có thể thực hiện được.

Tôi xin đặc biệt gửi lời cám ơn lòng tốt và phương pháp giảng dạy xuất sắc của Ni Sư Triệt Như.. Tôi cũng xin cám ơn Chị Mai Hương cùng phu quân là Ông Đức đã thiết lập nên tổ chức này tại Thụy Sĩ.Tôi cũng xin cám ơn tất cả các thiền sinh của hội Thiền Tánh Không mà tôi đã có dịp làm quen, thật là một niềm vui lớn và hạnh phúc được sát cánh bên các anh chị và đó cũng là một món quà quý báu cho cuộc đời tôi.

Xin cám ơn tất cả mọi người.

Vérène Gaschen


meditationThư của Doris

Cuộc gặp gỡ với đạo Phật


Tôi là người công giáo từ lúc mới sanh, rất mộ đạo  và tin  về sự hiện hữu của Thuợng đế cho tới lúc tôi 16 tuổi. Cha mẹ đã trao truyền cho chúng tôi những giá trị đạo đức của Thiên Chúa giáo, tuy nhiên những giá trị này cũng thay đổi  suốt dọc thời niên thiếu của tôi tùy theo những kinh nghiệm tôi đã sống. Càng ngày tôi càng thắc mắc về sự hiện hữu của Thượng đế và tôi bắt đầu có nhiều nghi vấn. Tôi thấy giáo lý của Thượng đế khó hiểu, đến độ khó có thể chấp nhận được . Tuy vậy  tôi luôn luôn tìm một triết lý có thể giúp tôi tìm được sự bình an và thanh thản. Một hôm tôi đi ngang một sạp báo thấy có bán tạp chí Readers Digest với tựa đề : «  Đạo Phật bằng 100 lần Sigmund Freud » ( nhà tâm thần nổi tiếng). Bản tánh tò mò, tôi mua tạp chí đọc và bài báo này mang lại cho tôi nhiều cảm khích và làm cho tôi tin vào sự ích lợi của triết lý này. Nhưng yếu tố quyết định là cuộc gặp gỡ cha mẹ chồng người Việt và cô em (hay chị) chồng đang sống ở Montreal. Họ là Phật tử từ lâu rồi. Đặc biệt ông cha chồng, thao thao bất tuyệt khi nói về đạo Phật, sau cùng đã làm tôi tin tưởng là việc thực tập  của đạo Phật sẽ giúp tôi đạt được sự bình an và thanh thản. Trước khi về lại Thụy sĩ, cô em chồng đã tặng tôi quyển sách « Chià khóa học Phật » của Thầy Thích Thanh Từ trong đó giáo pháp của Phật được giải thích rõ ràng.

Bước đầu đến với Thiền

Sau khi đọc quyển « Chià khóa học Phật », tôi đã có một khái niệm về thiền Phật giáo Việt Nam nhưng trái lại không biết gì hết về việc thực hành Thiền . Vì vậy tôi đã đi đến một nhà xuất bản để tìm sách về Thiền trong Thiền Phật giáo Việt Nam. Tôi nhìn thấy một quyển sách của Thầy Thích Nhất Hạnh với tựa đề « Phép lạ của sự tỉnh thức ». Quyển sách này giải thích Thiền và làm sao để có thể đem Thiền vào đời sống hàng ngày. Tôi rất thích quyển sách này và thử tập Thiền theo kỹ thuật được tả trong sách. Tuy nhiên tôi nhanh chóng nhận ra là không có Thầy không thể nào tiến bộ được. Vì vậy tôi không thực hành Thiền  mỗi ngày nữa. Dầu vậy, để tìm ra một chút thanh thản nơi sở làm, tôi cố gắng thực tập Chánh niệm trong ngày. Nhưng tôi nhận ra là thiền toạ và thiền hành là 2 liều thuốc tốt nhất cho tâm.

Kỹ thuật Thiền Tánh Không

Một ngày nọ tôi nhận được một điện thư  liên hệ đến nhiều sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam, trong đó tôi tìm ra những thông tin về phương pháp Thiền của Thầy Thích Thông Triệt : Thiền Tánh Không. Tôi rất thích cách diễn tả ngắn gọn về kỹ thuật Thiền, áp dụng dễ dàng cho mọi người, không phân biệt tôn giáo, văn hóa hay kiến thức thiền học. Điều làm tôi ưa thích nhiều là có kết hợp với khí công . Tôi cũng nhớ tới quyển sách « Chià khóa học Phật » của Thầy Thích Thanh Từ mà Thầy Thích Thông Triệt đã từng là đệ tử.

Điều làm tôi cũng thích là từ nhiều năm nay Thầy Thích Thông Triệt hướng đến khía cạnh khoa học của Thiền với mục đích hiểu được tiến trình diễn ra trong não bộ trong lúc thiền. Thực vậy, hiện nay khoa học đã xác nhận là Thiền giúp cho người ta làm chủ được bịnh uất cảm và chịu đựng được sự đau đớn và những triệu chứng khác. Ở bịnh viện Đại học y khoa Genève  có dạy về Chánh Niệm cho người bị bịnh trầm cảm.

Trong thông tin của Thiền Tánh Không có thông báo một khóa Căn Bản tổ chức vào tháng 7.2012. Chẳng may tôi không đi học được và chồng tôi là anh Lâu đi dự thay tôi. Khóa học do Ni Sư Thích Triệt Như giảng dạy.

Chồng tôi rất thích cách giảng dạy phong phú và thuyết phuc được tôi về việc đi học khóa kế tiếp vào tháng 8.2013 ở Vaumarcus mặc dù tôi chưa học khóa Căn Bản.

Vì vậy mà tháng 8.2013 tôi tham dự khóa học có chủ đề chánh là Chân Như (Tathatà). Ni Sư dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh và Bà Bùi Mai Hương dịch ra tiếng Pháp. Sau tuần lễ học Thiền, tôi về nhà với trạng thái rất thanh thản, từ đó tôi quyết định thực hành Thiền mỗi ngày và tiếp tục đến bây giờ.

Tháng 8.2014, vợ chồng tôi trở lại Vaumarcus để theo lớp học Thiền do Ni Sư Thích Triệt Như dạy. Lần này Ni Sư nhận thấy là thiền sinh thiếu thực hành nên đặt trọng tâm lớp học ở việc thực hành Thiền. Tôi đạt được nhiều tiến bộ trong khóa học này. Lúc trước, tôi thấy 15 phút thiền lâu quá, bây giờ tôi thiền 30 phút buổi sáng và 15 phút trước khi đi ngủ.

Tôi ngưỡng mộ cách giảng Phật pháp của Ni Sư. Ni Sư thật nắm vững vấn đề giảng dạy và tỏ ra có rất nhiều kinh nghiệm. Ni Sư cũng có nhiều từ trường và có lúc khôi hài làm chúng tôi cười, đặc biệt là khi Mai Hương cố gắng nhiều để dịch tức thì và sát nghĩa giáo lý đạo Phật. Vì Ni Sư hiểu tiếng Pháp, nên sữa liền khi có một chỗ dịch sai. Miệng mỉm cười, Ni Sư nói bằng tiếng Việt « không đúng » . Ni Sư luôn luôn dùng những từ chính xác và dành thì giờ để giải thích giáo lý của Phật và trao đổi những kinh nghiệm về việc thực hành Thiền. Tôi cũng nhấn mạnh là tôi không còn sợ chết nữa từ khi Ni Sư giải thích cho chúng tôi qui luật Vô Thường bằng những từ đơn giản và dễ hiểu. Hôm nay tôi có thể nói về sự ra đi của chính tôi trong tương lai, vì tôi có một cái nhìn khác về cái chết.

Buổi học đầu của khóa học tháng 8.2013, tôi thực tập chủ đề « Không Nói ». Sau một thời gian, tôi hiểu là mình phải nói chủ đề bằng tiếng nước mình. Cho nên bây giờ tôi thiền với 2 chữ «nööd rede», tiếng Thụy Sĩ Đức. Tuy nhiên tôi chỉ dùng chủ đề này khi tâm tôi phóng đi. Tôi vẫn thiền mỗi ngày nhưng rất hiếm khi vào được Định. Vì vậy việc nhập thất ở Vaumarcus rất là quan trọng vì ở đó có môi trường yên lặng và nồng hậu giúp ta đạt được nhiều tiến bộ nhanh chóng.

Tôi biết rằng chỉ có thực hành Thiền đều đặn mỗi ngày mới dẫn đến Chánh Niệm. Vì lý do đó ngày nào tôi cũng thực hành Thiền và khí công. Hai kỹ thuật đó đã xâm nhập vào đời sống hàng ngày của tôi, bây giờ tôi làm 2 việc đó cũng tự nhiên như việc đánh răng.

Ngoài ra tôi cũng cố gắng tham dự những buổi sinh hoạt do Mai Hương tổ chức để được theo dõi đều đặn những kỹ thuật mới và Phật pháp. Sự trao đổi giữa những thiền sinh cũng rất có ích. Vì vậy tôi quyết định tham dự khóa tu tháng 9.2015 và rất thích thú sẽ được học hỏi thêm về Phật Pháp và thực hành thiền trong cộng đồng.

Cám ơn

Để kết thúc, tôi xin cám ơn Ni Sư Thích Triệt Như đã dạy chúng tôi kỹ thuật thực hành Thiền của Thầy Thích Thông Triệt và đã dạy giáo lý đạo Phật một cách rất vững chắc, đặc sắc và dễ hiểu với nhiều kiên nhẫn. Nhân dịp này tôi cũng cám ơn Mai Hương về những cố gắng để phổ biến kỹ thuật thực hành Thiền Tánh Không và khí công ở Thụy Sĩ

Genève, 24.11.2014 Doris Luong Ba - Meier